Thu dọn rác thải văn phòng hcm

Thu dọn rác thải văn phòng hcm

Ngày 3/1 vừa qua, toàn bộ người F đồng loạt nhận được email khảo sát mức độ quan tâm với việc giảm thiểu rác thải nhựa tại nơi làm việc. Kết quả thu về chỉ ra: 10.168 người F hưởng ứng và trả lời khảo sát, chiếm 1/3 số lượng CBNV FPT hiện tại. Đặc biệt, có tới 6.115 người tham gia đóng góp thêm giải pháp bảo vệ môi trường tại văn phòng.

Báo cáo khảo sát cho thấy hơn 70% người FPT thường xuyên sử dụng túi ni lông dùng 1 lần. Số lượng cá nhân dùng chai, cốc, hộp nhựa cũng khá nhiều. Những cá nhân ít dùng đồ nhựa và chuyển sang những vật dụng thân thiện môi trường chiếm hơn 20%.

Một dấu hiệu tích cực là nhiều người F thường có thói quen sử dụng lại giấy in 1 mặt. Gần 50% cá nhân thường xuyên dùng lại loại giấy này, còn hơn 20% cho biết luôn luôn sử dụng. Gần như toàn bộ người tham gia khảo sát đều ủng hộ và sẵn sàng sử dụng lại giấy in 1 mặt. Còn với việc làm khô tay, 54% người tham gia khảo sát có thói quen dùng khăn. Còn lại dùng máy sấy khô và khăn giấy. Khảo sát cũng cho thấy nhiều văn phòng FPT chưa áp dụng việc không dùng chai nhựa cho nước uống. 35% người cho biết văn phòng của mình đã hình thành thói quen này.

Đặc biệt, ở câu hỏi “Bạn có ủng hộ việc công ty dùng thùng rác phân loại và sẵn sàng thực hiện việc phân loại rác tại văn phòng?”, gần như 100% người F đều nhiệt tình hưởng ứng. Bên cạnh đó, có tới 90% người ủng hộ việc cấm mang túi ni lông hoặc cốc, hộp nhựa vào văn phòng. Kết quả này cho thấy người FPT có tinh thần trách nhiệm cao với công tác bảo vệ môi trường. 

Ngoài ra, có tới 6.115 người đóng góp sáng kiến để giảm thiểu rác thải nhựa tại văn phòng. Rất nhiều đề xuất như: tuyên truyền về việc hạn chế đồ nhựa; hạn chế ăn vặt tại văn phòng; dùng bình trà hoặc ly nước trong phòng họp thay vì nước đóng chai; phát cho mỗi CBNV một bình nước hoặc cốc sứ và khi mang cốc này lên canteen mua đồ uống sẽ được chiết khấu ưu đãi; chế tài thưởng phạt khi vi phạm dùng đồ nhựa; khuyến khích nhân viên tự chuẩn bị cơm trưa thay vì gọi đồ ăn về văn phòng; tích cực sử dụng nhiều vật dụng thân thiện với môi trường,…

Trong những năm qua, huyện Phù Mỹ đã huy động sự vào cuộc tích cực và đẩy mạnh các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mọi tầng lớp nhân dân về công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt tập trung, góp phần đảm bảo môi trường sống xanh – sạch – đẹp cho người dân trên địa bàn huyện.

Huyện Phù Mỹ mở rộng công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt tập trung

Với dân số hơn 161.000 người, theo tính toán, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn huyện Phù Mỹ vào khoảng trên 100 tấn/ngày, trong đó ở khu vực đô thị là 15 tấn/ngày, ở khu vực nông thôn 85 tấn/ngày. Từ năm 2016 đến nay, công tác thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện được các cấp chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn đặc biệt quan tâm thực hiện. Bên cạnh đó, các trang thiết bị chứa rác thải sinh hoạt, phương tiện thu gom, vận chuyển được đầu tư tương đối đồng bộ. Hiện nay, huyện đã tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt tập trung ở địa bàn 11/19 xã, thị trấn với tần suất thu gom từ 2 -3 lần/tuần, đáp ứng tương đối tốt nhu cầu tập kết rác của người dân. Riêng trong 8 tháng đầu năm 2020, toàn huyện đã thu gom xử lý hơn 5.800 tấn rác thải sinh hoạt, bình quân thu gom đạt 24 tấn/ngày. Tỷ lệ thu gom tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Chị Bùi Thị Thảo – người dân khu phố Dương Liễu Tây, Thị trấn Bình Dương nhận xét: Trước khi có xe thu gom rác thải tập trung, thì việc thu gom rác thải của bà con trong khu phố gặp rất nhiều khó khăn. Thường thì người dân tự chôn, đốt, hoặc đem đi các nơi xa khu dân cư để bỏ, một số em nhỏ chưa có ý thức thì xả rác bừa bãi ra đường gây mất vệ sinh. Từ khi có xe thu gom rác thải tập trung của huyện về thu gom tận ngõ thì bà con ai cũng có ý thức hơn trong vấn đề giữ vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi và đem bỏ rác thải theo đúng lịch thu gom của huyện, đảm bảo được vệ sinh môi trường.
Mặc dù công tác tác thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trong những năm gần đây được huyện Phù Mỹ quan tâm, đẩy mạnh. Tuy nhiên, do những đặc thù về phân bố dân cư trên địa bàn huyện nên công tác này vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Ý thức hợp tác của người dân trong vấn đề thu gom, xử lý rác thải còn nhiều bất cập. Do đó, trên địa bàn huyện vẫn còn tồn tại các điểm tập kết tự phát. Tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt tập trung trên địa bàn huyện Phù Mỹ vẫn còn thấp, mới chỉ đạt tỷ lệ 45%.

vận chuyển rác

Điều này vừa đúng vừa sai, bởi quy trình vận chuyển và xử lý rác thải của nhà chung cư được chia thành thu gom, vận chuyển rác trong nội bộ tòa nhà và vận chuyển rác đến điểm tập kết, xử lý rác thải. Tổ vệ sinh nhà chung cư chỉ có nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác trong nội bộ tòa nhà, còn lại việc vận chuyển lên xe rác và từ nhà rác tổng của nhà chung cư đến điểm tập kết rác của thành phố hoặc địa phương là nhiệm vụ của đơn vị được cấp phép vận chuyển và xử lý rác thải.

Cụ thể, trong nội bộ tòa nhà, rác thải từ các căn hộ do cư dân tự đem đến các đường ống dẫn rác hoặc các thùng rác ở các tầng của tòa nhà. Nhân viên vệ sinh nhà chung cư thuộc Ban quản lý nhà chung cư chuyên nghiệp có nhiệm vụ thu gom rác từ các tầng hoặc các thùng rác, nhà rác con đến thùng rác tổng của tòa nhà. Tiếp đó, quy trình vận chuyển rác từ nhà chung cư đến nơi tập kết rác do các đơn vị được cấp phép vận chuyển và xử lý rác thải thực hiện như sau:

– Đưa xe đến nơi tập kết rác của tòa nhà: thông thường, các đơn vị vận chuyển rác sẽ cho các xe chuyên dụng di chuyển đến nơi tập kết rác tổng của tòa nhà.

Chất thải là những vật và chất mà người dùng không còn muốn sử dụng và thải ra, tuy nhiên trong một số ngữ cảnh nó có thể là không có ý nghĩa với người này nhưng lại là lợi ích của người khác, chất thải còn được gọi là rác Trong cuộc sống, chất thải được hình dung là những chất không còn được sử dụng cùng với những chất độc được xuất ra từ chúng. Quản lý rác thải là hành động thu gom, phân loại và xử lý các loại rác thải của con người. Hoạt động này nhằm làm giảm các ảnh hưởng xấu của rác vào môi trường và xã hội. Rác liên quan trực tiếp tới sự phát triển của con người cả về công nghệ và xã hội. Cấu tạo của các loại rác biến đổi qua thời gian và nơi chốn, với quá trình phát triển và đổi mới có tính chất công nghiệp đang trực tiếp ảnh hưởng tới nguồn phế liệu. Ví dụ như nhựa và công nghệ hạt nhân. Một số thành phần của rác có giá trị kinh tế đã được tái chế lại một cách hoàn hảo.Bài này viết về các loại vật chất bị thải loại trong các hoạt động của con người, về khái niệm khác có ý tương tự, xem Rác

  • Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc: Theo Công ước Basel về Kiểm soát các Di chuyển xuyên biên giới của các tiểu hành tinh nguy hiểm, chất thải là sự duy trì, được xử lý và có xu hướng bị xử lý hoặc được yêu cầu xử lý theo quy định của luật pháp quốc gia.
  • Theo Phòng Thống kê Liên hợp quốc: Thuật ngữ UNSD về môi trường mô tả ong bắp cày thì khi được sử dụng thêm về mục đích sản xuất chính của chú ong, quá trình xử lý nguyên liêu thô thành sản phẩm trung gian và cuốc cùng, tiêu thụ sản phẩm cuối cùng và các hoạt động khác của con người. Phần còn lại được tái chế hoặc tái sử dụng tại nơi phát sinh được loại trừ
  • Theo Liên minh Châu Âu: Theo chỉ định, về Chất thải 2008/98/ECMột trạm xử lý chất thải. Chiếc xe xúc đang xúc rác trong một nhà kho.

Nếu xét theo mức độ độc hại, người ta phân thành chất thải nguy hại và chất thải không nguy hại. Nếu xét theo phương thức thải, thì chất thải được chia thành:

Rác thải sinh hoạt là các chất rắn bị loại ra trong quá trình sống, sinh hoạt, hoạt động, sản xuất của con người và động vật. Rác phát sinh từ các hộ gia đình, khu công cộng, khu thương mại, khu xây dựng, bệnh viện, khu xử lý chất thải… Trong đó, rác sinh hoạt chiếm tỉ lệ cao nhất. Số lượng, thành phần chất lượng rác thải tại từng quốc gia, khu vực là rất khác nhau, phụ thuộc vào trình độ phát triển kinh tế, khoa học, kỹ thuật.

Bất kỳ một hoạt động sống của con người, tại nhà, công sở, trên đường đi, tại nơi công cộng…, đều sinh ra một lượng rác đáng kể. Thành phần chủ yếu của chúng là chất hữu cơ và rất dễ gây ô nhiễm trở lại cho môi trường sống nhất. Cho nên, rác sinh hoạt có thể định nghĩa là những thành phần tàn tích hữu cơ phục vụ cho hoạt động sống của con người, chúng không còn được sử dụng và vứt trả lại môi trường sống.Một đống rác thải rau củ quả ở một khu chợ

Bài viết này cần được cải thiện ngữ văn tiếng Việt, ví dụ như ngữ pháp, cách dùng từ, văn phong, cấu trúc câu,…

Rác văn phòng là các văn phòng phẩm không còn sử dụng được nữa như giấy báo cũ, bút viết hết mực, hư hỏng.

Chất thải công nghiệp là các chất thải phát sinh từ các hoạt động sản xuất các nhà máy, xí nghiệp, gồm:

  1. Chất thải rắn nguy hại: bao gồm khí thải độc hại, hóa chất ở dạng lỏng, chúng dễ gây ra cháy nổ, ngộ độc, tác động không tốt đến sức khỏe của con người và dễ ăn mòn nhiều vật chất khác.
  2. Chất thải rắn như sắt thép kim loại bị gỉ cũ kĩ gây ít hoặc không nguy hại nhưng chúng cần phải được xử lý dọn dẹp hay tái chế cẩn thận.

Chất thải xây dựng được thải ra từ quá trình hoạt động của công trường xây dựng và sửa chữa các công trình xây dựng, chủ yếu là các loại gạch, đá, đất vụn… bị phá dỡ ra, chúng còn được gọi là xà bần.

Chất thải y tế là vật chất ở thể rắn, lỏng và khí được thải ra từ các cơ sở y tế, bao gồm:

  1. Chất thải y tế nguy hại: là chất thải y tế chứa yếu tố nguy hại cho sức khỏe con người và môi trường như dễ lây nhiễm bệnh, gây ngộ độc, phóng xạ, dễ cháy, dễ nổ, dễ ăn mòn hoặc có đặc tính nguy hại khác nếu những chất thải này không được tiêu hủy an toàn.
  2. Chất thải thông thường.[1]

Có nhiều vấn đề xung quanh việc báo cáo lãng phí. Nó thường được đo bằng kích thước hoặc trọng lượng, và có sự khác biệt rõ rệt giữa hai loại . Ví dụ, chai nhựa hoặc thuỷ tinh có thể có trọng lượng khác nhau nhưng có cùng kích thước.Dựa trên báo cáo chưa đầy đủ từ các bên, công ước Basel ước tính 338 triệu tấn chất thải được tạo ra năm 2001. Trong cùng năm, OECD ước tính 4 tỷ tấn từ các quốc gia trong khu vực . Bất chấp những mâu thuẫn này, báo cáo chất thải vẫn hữu ích đối với 1 và quy mô lớn đề xác định nguyên nhân và vị trí chính, đồng thời tìm cách ngăn ngừa, giảm thiểu, thu hồi, xử lý và tiêu huỷ rác thải.

Chất thải được quản lý không phù hợp có thể làm mất tác dụng của các loài gặm nhấm và cá, gây bênhj ký sinh trùng đường ruột, sốt vàng da, giun, bệnh dịch hạch và các bệnh khác cho con người, và việc tiếp xúc với chất thải nguy hại, đặc biệt là khi chúng bị đốt, có thể gây ra nhiều bệnh khác bao gồm cả ung thư. Các chất thải độc hại có thể làm gây ô nhiễm môi trường nước, dất, không khí, và gây ra nhiều vấn đè lớn đối với môi trường sinh thái. Xử lý và tiêu huỷ chất thải tạo ra lượng khí thải nhà kính ( GHG ) đáng kể, đặc biệt là khí metan, đang góp phần đáng kể vào sự nóng lên toàn cầu.

Quản lý chất thải là 1 công bằng môi trường quan trọng. nhiều gánh nặng về môi trường được trích dẫn ở trên thường do các nhóm bọ gạt ra bên lề, chẳng hạng như dân tộc thiểu số, phụ nữ và cư dân của quóc gia đang phát triển phải gánh chịu. NIMBY là sự phản đối của cư dân đối với đề xuất phát triển mới vì nó gần với họ. Tuy nhiên, nhu cầu mở rộng và bố trí các cơ sở hạ tầng xử lý và tiêu huỷ chất thải đang gia tăng trên thế giới. Hiện nay, thị trường ngày càng tăng trong sự di chuyển xuyên biên giới của chất thải và mặc du hầu hết chất thải chảy giữa các quốc gia đi giữa các quốc gia phát triển, một lượng lớn chất thải được di chuyển từ các quốc gia phát triển sang các quốc gia đang phát triển.

Chi phí kinh tế của việc quản lý chất thải rất cao và thường do chinhs quyền các thành phố chi trả. tiền thường có thể tiết kiệm với các tuyến đường thu gom với thiết kế phù hợp, sửa đổi phương tiện và với giáo dục phổ thông. Các chính sách môi trường chẳng hạn như taí chế,..Lĩnh vực này có thể làm thay đổi hoặc giamr đáng kể chất thải trong một hệ thống cụ thể, nhưng các tác động về kinh tế tiêu cực khác đi kèm với bệnh tật, nghèo đói, khai thác và lạm dụng đói với người lao động.

Phục hồi tài nguyên là việc thu hồi chất thải có thể tái chế được nhằm mục đích xử lý, cho một mục đích sử dụng cụ thể tiếp theo. Bao gồm xử lý chất thải tái chế để chiết xuất hoặc thu hồi vật liệu và tài nguyên hặc chuyển đổi thành năng lượng. Quá trình này được thực hiện tại nơi thu hồi tài nguyên tạo điều kiện. Phục hồi tài nguyên không chỉ quan trọng đối với môi trường mà còn có thể giảm lượng chất thải được đưa đến dòng thải, giảm điện tích cần thiết cho các bãi chôn lấp và bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn.

Phục hồi năng lượng từ chất thải sử dụng các vật liệu phế thải không thể tái chế và chiết xuất từ đó nhiệt, điện hoặc năng lượng thông qua nhiều quy trình, bao gồm đốt, khí hoá, nhiệt phân và phân huỷ kị khí. Quá trình này được gọi là chất thải thành năng lượng.

Có một số cách để phục hồi năng lượng từ chất thải. Đốt hoặc đốt trực tiếp có kiểm soát chất thải rắn đô thị để giảm chất thải và tạo năng lượng. Phân huỷ kỵ khí là 1 quá trình phân huỷ xảy ra tự nhiên trong đó chất hữu cơ bị khử thành một thành phần hoá học đơn giản hơn trong điều kiện không có oxy. Đốt hoặc đốt có kiểm soát trực tiếp chất thải rắn đô thị để giảm thiểu chất thải và tạo năng lượng. Nhiên liệu thu hồi thứ cấp là năng lượng. Nhiên liệu thu hồi từ chất thải không thể tái sử dụng hoặc tái chế từ các hoạt động xử lý cơ học và sinh học. Nhiệt phân bao gồm việc đốt nóng. Khí hoá là sự chyển đổi vật liệu giàu cacbon thông qua nhiệt độ từ 3000-10000 độ C, nơi năng lượng được giải phóng bằng phóng điện trong môi trường trơ.

Sử dụng chất thải làm nhiên liệu có thể mang lại những lợi ích môt trường quan trọng. Nó có thể cung cấp một lựa chọn an toàn và hiệu quả về chi phí cho các chất thải mà thông thường sẽ phải xử lý bằng tiêu huỷ. Nó có thể giúp giảm CO2 bằng cách chuyển hướng sử dụng năng lượng từ nhiên liệu hoá thạch, đồng thời tạo ra nặng lượng và sử dụng chất thải làm nguyên liệu. Giảm phát chất thải khí NH4 tạo ra trong đất bằng cách loại bỏ chất thải từ các bãi chôn lấp.

Có một số tranh luận trong việc phân phối nhất định là chất thải . CTO, một dòng sản phẩm của quá trình sản xuất bột giấy, được định nghĩa là chất thải hoặc cặn ở một số nước châu âu khi chất béo được sản xuất trên ptenta 1 giá trị hsignicat d ptenta i ứng dụng trong ngành. Một số công ty sử dụng CT để prou lu, 17 trong khi nganhf công nghiệp hoá chất thông đã tối da hoá nó như 1 nguồn nguyên liệu” sản xuất hoá chất sinh học, cacbon thấp” thông qua sử dụng theo tầng.

Giáo dục và nhận thức trong lĩnh vực rác và quản lý rác đang ngày càng trở nên quan trong. Tốc độ và mức độ gia tăng nhanh chóng của tình trạng suy thoái và ô nhiễm môi trường và sự khan hiếm tài nguyên thiên nhiên đang là những vấn đề rất được quan tâm. Ô nhiễm không khí; tích tụ rác thải độc hại; phá hoại và làm khan hiếm rừng, đất và nước; tầng ô-zôn đang bị phá hủy và hiệu ứng nhà kính đang đe họa sự tồn tại của loài người và hàng ngàn sinh vật khác, sự đa dạng sinh học, an ninh quốc gia, và những di sản để lại cho thế hệ sau.

– Cẩu rác lên xe: khi xe chở rác chuyên dụng đến, các nhân viên của công ty môi trường sẽ chịu trách nhiệm cẩu rác lên xe, phải đảm bảo nguyên tắc không làm rơi, vương rác ra các khu vực khác của tòa nhà và đường phố. Từ đây, việc vận chuyển rác thải nhà chung cư không còn thuộc đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư uy tín hoặc tổ vệ sinh nhà chung cư nữa, mà là nhiệm vụ của đơn vị vận chuyển rác được cấp phép.

– Vận chuyển rác đến nơi tập kết theo quy định: sau khi đã cẩu hết rác từ điểm tập kết rác của tòa nhà chung cư lên xe chuyên dụng, nhân viên vệ sinh môi trường tiến hành cho xe chở rác đến điểm tập kết rác tiếp theo hoặc di chuyển đến nơi tập kết và xử lý rác thải cuối cùng, theo quy định của địa phương hoặc thành phố.

Trước đây, việc tổ chức vận chuyển rác thải từ nhà chung cư đến nơi tập kết và xử lý rác thải rắn phải thông qua Sở tài nguyên môi trường thành phố. Nhưng từ giữa năm 2015, UBND Thành phố Hà Nội đã phân nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác thải này cho các quận, huyện tự thực hiện và cho phép các đơn vị đủ điều kiện chức năng đấu thầu công khai.

Cách phòng tránh cháy nổ trong quản lý tòa nhà

Ngày 31/12/2016, quyết định số 54/2016/QĐ-UBND được ban hành quy định về đơn giá vận chuyển, thu gom rác thải trên địa bàn TP Hà Nội. Cụ thể, đối với trường học, nhà trẻ, nhà chung cư, trụ sở các doanh nghiệp, cơ quan hành chính, sự nghiệp, lực lượng vũ trang, phòng giao dịch các ngân hành, doanh nghiệp, giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội như sau:

– Dưới 1m3/ tháng: 130.000 đồng/đơn vị/tháng.

– Trên 1m3/ tháng: 208.000 đồng/m3/tháng và 500.000 đồng/tấn.

Ông Phan Thanh Hùng – Hạt trưởng Hạt giao thông công chính huyện Phù Mỹ cho biết: Mặc dù đơn vị cũng cố gắng, nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ thu gom rác thải, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn. Thứ nhất là đã triển khai dịch vụ trên địa bàn, nhưng một số hộ dân trong khu vực đã có dịch vụ lại từ chối không tham gia dịch vụ mà thực tế thì vẫn bỏ rác để xe thu gom tập trung, điều này gây khó khăn cho vấn đề lập bộ cũng như thu phí dịch vụ của Hạt. Thứ hai nữa là đối với một số địa bàn có nhiều khu vực đường ngõ, hẻm, xe thu gom của Hạt không thể vào thu gom trực tiếp được, cho nên là tỷ lệ thu gom của các địa bàn này sẽ thấp, ảnh hưởng đến tỷ lệ thu gom chung của toàn huyện.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn toàn tỉnh 
(Quang Binh Portal) – Thời gian qua, công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt ngày càng tăng. Các phong trào “Ngày toàn dân thu gom rác thải”, “Chống rác thải nhựa” do UBND tỉnh phát động trong tháng 8/2019 đã được hưởng ứng tích cực và bước đầu đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương khu vực nông thôn, miền núi công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt đạt kết quả chưa cao; tình trạng vứt rác thải ra môi trường không đúng quy định, gây ảnh hưởng đến mỹ quan và ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc hưởng ứng phong trào “Ngày toàn dân thu gom rác thải” đạt hiệu quả chưa cao.Để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn toàn tỉnh, vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phối hợp tổ chức triển khai văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; duy trì thực hiện có hiệu quả phong trào “Ngày toàn dân thu gom rác thải”, “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh phát động.Trong đó, chú trọng chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức, duy trì tốt hoạt động vệ sinh môi trường ở khu dân cư, tập trung rác thải tại điểm đầu mối đã quy định để thuận tiện trong việc vận chuyển đi xử lý; tuyệt đối không xả rác thải bừa bãi ra môi trường, đặc biệt là các khu vực sông, suối, kênh rạch. Đối với các xã chưa bao phủ dịch vụ thu gom, xử lý rác thải phải thành lập đội tự quản để thực hiện công tác thu gom rác thải sinh hoạt tại địa phương, bố trí nhân lực, trang thiết bị thu rác thải có hiệu quả, điểm tập kết rác thải phù hợp, đảm bảo vệ sinh môi trường và vận chuyển đến nơi xử lý tập trung theo đúng quy định; đồng thời triển khai giải pháp phù hợp thu gom, xử lý chất thải trên sông, suối, kênh rạch, cửa sông ven biển và điểm du lịch trên địa bàn; không để xảy ra tình trạng rác thải tồn động lâu ngày gây ô nhiễm môi trường.Các huyện, thị xã, thành phố tăng cường năng lực cho Ban Quản lý Các công trình công cộng để thực hiện tốt hoạt động thu gom và vận chuyển rác thải trên địa bàn, mở rộng mạng lưới thu gom rác thải về địa bàn khu vực nông thôn, miền núi, vận hành có hiệu quả bãi xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường, theo đúng quy định; chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra công tác tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và vệ sinh môi trường ở các xã phường, thị trấn, công tác bảo vệ môi trường của cơ quan, đơn vị trên địa bàn; đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, quản lý đối với chất thải xây dựng, phế thải sản xuất, không để xảy ra tình trạng phương tiện vận chuyển để rơi vãi đất thải, phế thải, vật liệu xây dựng trên tuyến đường giao thông hoặc đổ thải, tập kết không đúng nơi quy định; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu ý thức trong công tác vệ sinh môi trường, đổ rác hoặc tập kết rác thải không đúng nơi quy định.Hồng Mến

Để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện, trong thời gian tới, huyện Phù Mỹ xác định tập trung công tác tuyên truyền, vận động, tạo thói quen cho người dân trong việc thu gom rác thải, qua đó góp phần tăng tỷ lệ thu gom, bảo đảm vệ sinh và thuận lợi cho công tác thu gom rác thải. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt nhằm tận dụng các nguồn lực xã hội. Ngoài ra, UBND huyện hỗ trợ kinh phí đầu tư trang thiết bị, phương tiện thu gom, vận chuyển đồng bộ, đúng yêu cầu kỹ thuật, đủ số lượng bảo đảm hoạt động hiệu quả hướng đến mở rộng địa bàn, tăng tần suất và tăng tỷ lệ thu gom nhằm hướng đến mục tiêu thu gom triệt để rác thải sinh hoạt vào khu xử lý rác thải sinh hoạt tập trung của huyện; không để xảy ra điểm tồn lưu rác.

Ông Phan Thanh Hùng – Hạt trưởng Hạt giao thông công chính huyện cho biết thêm: Hiện nay, Hạt giao thông công chính huyện đã ký kết hợp đồng thu gom rác thải tập trung đối với 11 xã, thị trấn. Tuy nhiên, nhu cầu thu gom rác thải trong nhân dân còn rất lớn. Vừa qua, Hạt đã được UBND huyện bố trí kinh phí và mua sắm thêm 2 xe thu gom rác thải với tổng kinh phí 3,5 tỷ đồng. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục làm việc với các địa phương để có kế hoạch mở rộng phạm vi thu gom, trong đó sẽ tập trung chú trọng ở các xã về đích Nông thôn mới của huyện trong năm 2020 gồm Mỹ Phong, Mỹ Chánh Tây, Mỹ Lợi và 5 xã bãi ngang, ven biển của huyện để đảm bảo được tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới, và góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp trên địa bàn huyện.

          Để việc mở rộng công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn huyện đi vào nề nếp, đạt hiệu quả cao, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp chính quyền, của ngành chuyên môn, thì rất cần có sự chung tay góp sức của mỗi người dân trong việc nâng cao ý thức về công tác thu gom, xử lý rác thải tập trung. Đây vừa là yêu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, vừa là yếu tố góp phần xây dựng diện mạo huyện Phù Mỹ ngày càng sáng – xanh – sạch đẹp.

FPT-Green-FPT-song-xanh-2543-1578389057.
Đại đa số người F đều quan tâm và đề cao vấn đề bảo vệ môi trường.

Theo chị Vũ Thị Vân Hải, Phó ban Văn hóa Đoàn thể FPT, thông qua kết quả khảo sát, Ban dự án sẽ tổ chức những chương trình, hành động thiết thực, phù hợp nhất để thay đổi tích cực thói quen bảo vệ môi trường sống của người FPT. Đồng thời, thư khảo sát cũng góp phần truyền thông về ý thức phân loại rác thải, hạn chế rác thải nhựa.

Hoạt động gần nhất nằm trong kế hoạch của FPT Green là sự kiện “Đổi rác lấy quà – Dọn nhà đón Tết” vào ngày 10/1. Sự kiện sẽ diễn ra đồng thời tại tòa nhà FPT Cầu Giấy (Hà Nội) và FPT Tân Thuận (TP HCM). Hoạt động này dành cho đối tượng nhân viên FPT; cư dân xung quanh khu vực… “Đổi rác lấy quà – Dọn nhà đón Tết” sẽ bao gồm các hoạt động chính như: đổi rác lấy quà, gian hàng xanh, check-in tặng quà.

Doi-rac-lay-qua-9708-1578392344.jpg
Tại sự kiện, BTC sẽ thu gom các loại rác tái chế như giấy photo, sách truyện, tạp chí, kim loại, vỏ lon đập bẹp,… Mỗi loại rác đều được quy đổi thành sao, sau đó người tham gia sẽ trả sao và nhận quà từ BTC. Ảnh: FUN

Giờ đây bảo vệ môi trường đã chẳng còn là của riêng ai. Các đơn vị thành viên FPT cũng đang bắt tay vào thực hiện lối sống xanh như một phần tất yếu với nhiều chiến dịch thiết thực. Có thể kể đến dự án “Hành tinh xanh” của học sinh FPT School vào tháng 10/2019, hay chiến dịch “Đừng vứt pin” do FPT Telecom tổ chức từ tháng 3/2019. Cụ thể, với “Đừng vứt pin”, các các bộ nhân viên FPT Telecom thu gom pin hỏng và mang tới các thùng đựng pin được đặt trong khu vực văn phòng. Số pin thu gom được chuyển tới công ty xử lý rác thải độc hại để xử lý. Các đơn vị nhà F cũng đang thực hiện chiến dịch không dùng chai nhựa trong phòng họp. 

Tuan

Website:

Gọi Tới Liền