Kinh nghiệm buôn phế liệu là một trong những chia sẻ về kinh doanh vô cùng mới mẻ nhưng thu hút sự chú ý vô cùng lớn hiện nay. Những người dân nhập cư không kiếm được việc làm trong các xí nghiệp sẽ chọn nghề thu mua phế liệu hoặc quy mô hơn là các cơ sở chuyên thu mua số lượng lớn. Là một nghề tự do nhưng nó cũng mang lại thu nhập tốt, đủ trang trải cuộc sống cho nhiều người.

Trong bài viết này Tân Đại Nam muốn chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm buôn phế liệu, những được mất khi làm nghề này. Mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn và những ai muốn phát triển, mưu sinh bằng nghề này thì có cái nhìn chân thật hơn.

Thu mua phế liệu với quy mô nhỏ - Hay còn gọi là mua ve chai
Thu mua phế liệu với quy mô nhỏ – Hay còn gọi là mua ve chai

Giới thiệu về nghề buôn phế liệu

Xét theo thực tế trên xã hội ngày này thì ngành phế liệu không được đánh giá cao. Một số người còn có quan điểm không xem trọng ngành nghề này. Bởi vì môi trường làm việc không tốt, lam lũ và có phần dơ bẩn. Do đó chúng ta cần phải xem xét lại và đưa ra cái nhìn khách quan hơn về lĩnh vực này.

Kinh nghiệm buôn phế liệu có được là do quá trình học việc, thời gian tìm hiểu về các loại phế liệu, cũng như nắm rõ giá cả thị trường, đặc biệt là khi thị trường nhiều biến động như hiện nay. Để có thể hoạt động buôn bán phế liệu dù là người mua nhỏ, lẻ hay các cơ sở lớn thì cũng phải biết các phân biệt, đánh giá các loại phế liệu. Thông thường chúng ta nhìn thanh sắt thì chỉ biết được làm từ sắt. Nhưng với người thu mua phế liệu họ phải biết có chính xác là sắt nguyên chất hay có pha thêm các kim loại khác không. Như thế mới có thể mua đúng giá và có lãi.

Đồng số lượng lớn tại cơ sở thu mua phế liệu

Kinh nghiệm buôn phế liệu

Thực hiện công việc buôn phế liệu không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Vì phế liệu có rất nhiều loại, đa dạng về chủng loại, chất liệu, mẫu mã và cả giá trị. Để có thể làm được nghề này thì bạn cần phải phụ việc hoặc tìm hiểu thông tin thật kỹ từ nhiều nguồn khác nhau và rút ra kinh nghiệm buôn phế liệu. Từ đó mới có thể nắm được chủng loại và định giá đúng sản phẩm cần mua, bán. Phải học được cách phân loại, đánh giá tất cả các chủng loại phế liệu thì chúng ta mới bàn đến việc tìm cơ sở, đồ nghề để thực hiện kinh doanh.

Với những người kinh doanh nhỏ chỉ cần chiếc xe đẩy, một cái loa vừa với bài thu âm: “Ai mua tivi, tủ lạnh, máy lạnh, máy hàn, máy giặt, mua loa tivi, vi tính mua tủ sắt đồ sắt, mua đồ cũ bán không…” Là có thể đi rong ruổi khắp nơi để hành nghề. Với những người muốn kinh doanh phế liệu với quy mô lớn hơn thì cần tìm các mặt bằng, người phụ việc. Ngoài ra chúng ta còn phải tìm đối tác, khách hàng. Tìm đơn vị tái chế đồ phế liệu để chúng ta phân phối lại các đồ phế liệu sau khi mua. Thu hút khách đến bán phế liệu, có thể là khách hàng trực tiếp bán phế liệu hoặc những người thu mua phế liệu nhỏ lẻ.

Một điều nữa mà các bạn cần lưu ý là môi trường làm việc. Chúng ta tiếp xúc với phế liệu, phải phân loại phể liệu nên môi trường sẽ không sạch sẽ. Khi mới bắt đầu khỏi nghiệp chắc hẳn sẽ gặp không ít khó khăn. Nhưng nghề nào cũng vậy, việc kiếm tiền chưa bao giờ là dễ dàng. Nên chúng tôi khuyên bạn nên có ý chí và nghĩ đến tương lai sẽ tốt hơn, cuộc sống thoải mái hơn nhờ vào nghề này.

Tại cơ sở thu mua phế liệu
Tại cơ sở thu mua phế liệu

Trên đây là một số lưu ý về kinh nghiệm buôn phế liệu. Mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn và có thể khởi nghiệp với nghề này thành công.

Khi các bạn muốn tìm đối tác để bán lại phế liệu thì hãy liên hệ với Tân Đại Nam để chúng ta hợp tác và cùng nhau phát triển hơn.

“Không có bằng cấp, học vấn thì ngoài công việc này chúng tôi còn có thể làm gì với số vốn ít ỏi”, anh Phùng Thanh Thắng chia sẻ việc đến với nghề mua bán phế liệu để nuôi giấc mơ đổi đời.

(TNO) “Không có bằng cấp, học vấn thì ngoài công việc này chúng tôi còn có thể làm gì với số vốn ít ỏi”, anh Phùng Thanh Thắng chia sẻ việc đến với nghề mua bán phế liệu để nuôi giấc mơ đổi đời.

Nuôi giấc mơ đổi đời từ phế liệu - ảnh 1
Thay vì mua vật liệu mới đắt tiền người đàn ông này đang chọn mua vật liệu cũ còn tốt – Ảnh: Phan Giang
Khóc – cười với… rác
Nhà đông anh em, không được học hành đến nơi đến chốn, sau khi lập gia đình, anh Phùng Thanh Thắng (ngụ quận 11, TP.HCM) với có chút vốn từ tiền mừng đám cưới, anh cùng vợ mở một vựa thu mua phế liệu để mưu sinh.
Vốn không cần nhiều như mở các hàng quán buôn bán nhưng rủi ro trong công việc này cũng rất cao. “Năm 2008 kinh tế khủng hoảng. Năm đó mua sắt cũ 8.000 đồng/kg, đang thấy lời chúng tôi mua vào rất nhiều. Đùng cái, sắt mất giá xuống còn 1.500 đồng/kg khiến chúng tôi lỗ nặng với hơn cả tấn sắt thu mua được. Đó cũng là lần gia đình tôi lao đao vì vừa mất tiền, vừa phải trả nợ và đối mặt chuyện chạy chợ từng bữa”, anh Thắng kể.
“Lúc mởi mở chỗ thu mua phế liệu, ít người tới bán cho tôi lắm vì không quen. Rồi đến quản lý phường, công ty môi trường đến kiểm tra, nhắc nhở, bắt tháo bỏ cái này, cái kia khiến chúng tôi nhiều lúc muốn bỏ nghề. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, không có bằng cấp, học vấn thì ngoài công việc này chúng tôi còn có thể làm gì nữa với số vốn ít ỏi”, anh Thắng tâm sự.
Nuôi giấc mơ đổi đời từ phế liệu - ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Biểu cặm cụi tính toán sau một ngày buôn bán – Ảnh: Phan Giang
Còn câu chuyện của bà Nguyễn Thị Biểu, chủ tiệm thu mua ve chai ở quận 11 lại khác. Là một gia đình làm nông nghèo ở vùng quê Quảng Ngãi, cuộc sống quanh năm ruộng đồng không thể nào đủ nuôi 3 người con lần lượt vào đại học. Theo lời của một số người quen, bà vào Sài Gòn làm nghề thu mua ve chai.

Thời gian đầu mưu sinh ở Sài Gòn, bà Biểu làm thuê cho nhiều tiệm phế liệu khác nhau, vừa làm vừa tích góp mãi vẫn không đủ tiền nuôi con ăn học. Bà đánh liều, mở một tiệm thu mua ve chai, với hy vọng thu lợi cao hơn việc đi thu mua nhỏ lẻ.

“Đi mua lẻ thì không có lời, làm cả nửa năm trời, tích góp lắm mới có được 5 triệu. Sau đó tôi quyết định mở một tiệm thu mua. Vốn mình có 5 triệu đồng, vay mượn bà con được 3 triệu nữa thì tôi mở được chỗ này. Làm dần rồi thấy cũng khấm khá hơn lúc đi thu mua lẻ. Tôi trụ với nghề này cũng được 10 năm rồi”, bà Biểu kể.
Người đàn bà khắc khổ với làn da rạm đi vì nắng, đôi mắt đượm buồn nhưng lại luôn tràn đầy hy vọng về một tương lai đổi đời cho các con của bà.
Đổi đời nhờ ve chai
Đồng vốn bỏ ra ít, thu lợi nhuận trên từng loại phế liệu không nhiều nhưng nếu cố gắng bám trụ và buôn theo số lượng lớn thì lợi nhuận khá cao. Anh Phùng Thanh Thắng chia sẻ: “Thu nhập theo tháng thì tôi không ước lường được vì có tháng làm nhiều, tháng làm ít nhưng tính bình quân một năm thì lợi nhuận từ 500 – 700 triệu đồng. Có năm làm ăn được thì trên 700 triệu đồng…”.
Sau nhiều năm làm nghề thu mua phế liệu anh Phùng Thanh Thắng đã “tậu” được 3 – 4 chiếc xe tải để chuyên chở phế liệu đi tái chếSau nhiều năm làm nghề thu mua phế liệu anh Phùng Thanh Thắng đã “tậu”
được những chiếc xe tải để chuyên chở phế liệu đi tái chế – Ảnh: Phan Giang
Với khoản thu nhập cao như vậy, không chỉ anh Thắng, bà Biểu mà còn nhiều chủ tiệm thu mua ve chai khác có cơ hội đổi đời. Sau nhiều năm kiên trì trụ lại với nghề, hiện nay anh Phùng Thanh Thắng đang là chủ của một đại lý thu mua ve chai lớn ở quận 11, có 4 xe tải chuyên vận chuyển phế liệu đã được phân loại bán cho các nhà máy và cơ sở tái chế.