Mới đây trên mạng xã hội một số người đăng tải hình ảnh một bãi phế liệu xe máy ở Trung Quốc và cho rằng đây chính là do chính sách cấm xe máy ở Trung Quốc.

Phế liệu xe máy xếp núi khổng lồ, cấm xe máy là đúng? - 1

Một người đàn ông đang bước qua những chiếc xe máy cũ tại một bãi phế liệu xe máy ở Quảng Đông, Trung Quốc.

Ở nhiều thành phố của nước này đã tiến hành cấm xe máy trong khoảng 15 năm qua. Quan điểm của một số cư dân mạng còn cho rằng, nếu tiến hành cấm xe máy ở Sài Gòn và Hà Nội tại Việt Nam thì sẽ là giải pháp đột phá.

Phế liệu xe máy xếp núi khổng lồ, cấm xe máy là đúng? - 2

Bãi phế liệu xe máy ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Quan điểm trên gây ra sự bàn tán trái chiều đối với các cư dân mạng. Không ít người phản đối quan điểm này và cho rằng đây là cách nhìn nửa vời. Lí do vì người đưa lên chỉ nhìn thấy bức ảnh phế liệu xe máy khổng lồ mà không nhìn thấy phế liệu xe ôtô cũng được chất đống khủng khiếp chẳng kém gì ở ngay tại nước này.

Phế liệu xe máy xếp núi khổng lồ, cấm xe máy là đúng? - 3

Xe máy chất lên nhau như núi ở Chiết Giang, Trung Quốc.

Chưa kể là dù là phương tiện nào đi chăng nữa thì việc sinh ra phế liệu là điều không tránh khỏi. Xe đạp điện cũng tạo ra phế liệu không khỏi khiến nhiều nơi đau đầu đó là phế liệu từ bình ắc-quy.

Phế liệu xe máy xếp núi khổng lồ, cấm xe máy là đúng? - 4

Bãi phế liệu xe máy tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Xe máy hay ôtô cũng đều có phế liệu khi những phương tiện này đã cũ nát. Thế cho nên cần có chiến lược cho ngành tái chế nếu muốn tái sử dụng lâu dài các vật liệu chế tạo, sản xuất các phương tiện giao thông.

Phế liệu xe máy xếp núi khổng lồ, cấm xe máy là đúng? - 6

Bãi phế liệu xe ô tô ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Không những thế, muốn cấm xe máy thì trước tiên phải đầu tư cho hệ thống giao thông công cộng thật tốt. Khi đó tự khắc người dân sẽ lựa chọn phương tiện hữu ích ở mức tốt nhất cho mình, làm sao vừa đảm bảo an toàn, vừa tiện ích. Chắc chắn không ai muốn đi xe máy nếu ra đường gặp nhiều va chạm.

Ngoài ra, điểm mấu chốt không phải lỗi tại xe máy làm mất trật tự an toàn giao thông hay gây ra tai nạn. Cách đây không lâu, cũng các cư dân mạng đưa lên một video xe máy đi kín mít tại Trung Quốc nhưng vẫn không gây ra ùn tắc vì mọi người tuân thủ kẻ vạch đường và chấp hành đèn tín hiệu.

Phế liệu xe máy xếp núi khổng lồ, cấm xe máy là đúng? - 7

Vô số xe máy phơi nắng, phơi mưa tại một bãi tập trung ở Chiết Giang, Trung Quốc.

Xét cho cùng, việc nâng cao ý thức tham gia giao thông là điều quan trọng không kém và cần đi song hành với việc nâng cấp, cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông. Đó là mối quan hệ biện chứng giữa ý thức và vật chất, chứ nếu không ngay cả khi đưa ra cơ sở hạ tầng tốt mà ý thức tham gia giao thông kém thì cũng vẫn gây ra mất an toàn là điều khó tránh khỏi.

Hay ngược lại muốn có phương tiện đi an toàn, tiện ích để thay thế xe máy nhưng cũng không có đủ hoặc chưa đủ tốt để lựa chọn thì cũng không thể nào ngày một ngày hai là dừng sử dụng xe máy ngay được.

Một vài hình ảnh đôi nét về bãi phế liệu xe máy ở TpHCM

Luôn có rất nhiều câu hỏi dươc đặt ra xoay quanh các bãi phế liệu xe máy. Chẳng hạn như trong nó sẽ như thế nào, những chiếc xe phế liệu từ đâu ra và sao lại tập trung ở đây hãy những chiếc xe nào sẽ được dùng để làm gì… Rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này và nay qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể tìm được lời giải đáp cho những câu hỏi của mình.

Nguồn gốc xuất xứ của các loại xe trong bãi phế liệu

Chắc trong chúng ta, ai cũng từng hỏi khi nhìn thấy những chiếc xe phế liệu này rằng nguồn gốc của những chiếc xe trong bãi thu mua phế liệu từ đâu. Và để trả lời, chúng tôi đã có tìm đến và hỏi thăm một nhân viên trong một bãi xe phế liệu, và được biết tất cả các loại xe ở đây đều là hàng thanh lý, không có giấy tờ đăng kí nào cả. Qua đó chúng ta biết được những chiếc xe này có rất nhiều nguồn gốc khác nhau từ hợp pháp tới phi hợp pháp, tất cả đều đổ về đây.
Những chiếc xe phế liệu trong bãi
Với diện tích 700m2, bãi phế liệu xe máy chứa tất cả các loại xe máy bao gồm cả loại còn chạy được được xếp ở phía trước, và phía sau là những xác xe sau khi đã được mổ xe lấy các bộ phận trong đó. Chẳng hạn những bộ phận bằng sắt thì sẽ được đem đi bán lại cho những cơ sở thu mua sắt phế liệu hay các loại dây đồng, những linh kiện bằng đồng trong những chiếc xe phế liệu sẽ được bán lại cho các cơ sở thu mua đồng phế liệu… Và theo như quan sát được thì chúng tôi nhận thấy tất cả các loại xe phế liệu ở đây đều đã bị rỉ sét, cũ kỹ, mục nát, hoặc nhiều chiếc bị dây leo bán đầy trên đó do tất cả các loại xe phế liệu ở đây đều được để ở ngoài trời, chịu năng chịu mưa liên tục.Về nhãn hiệu thì ở trong bãi xe phế liệu này có rất nhiều, đa dạng như wave, dream…. những dòng xe cũ đã được sản xuất cách đây hàng chục năm về trước. Và một điều đặc biệt hơn nữa là tất cả các loại xe ở đây, trước khi được đem thi thanh lý, bán các bộ phận xe… tất cả đều được cưa, thay đổi, đục khoét nhằm tránh bị cơ quan công an để ý kiểm tra về giấy tờ của xe.

Những chiếc xe được chia ra thành 2 loại còn sử dụng được và xác xe

Các bãi xe phế liệu còn được biết tới là bãi thanh lý các chi tiết máy của xe

 

Tại nơi này, các loại xe máy sau khi được đem vào đây đều sẽ được mang ra để lấy các chi tiết máy, phụ liện của xe, những thứ có giá trị, còn dùng được… sau đó xác chiếc xe máy đó sẽ được mang đi để vào 1 góc của bãi phế liệu. Và tất cả các phụ tùng máy được lấy ra sẽ được sắp xếp một cách riêng biệt ở những nơi cố định. Và những phụ tùng này sẽ được đem bán ra ngoài thị trường với giá vô cùng rẻ từ vài chục cho đến vài trăm ngàn. Và tất cả những loại phụ tùng này đều không có bảo hành cũng như mức giá đưa ra cũng sẽ phụ thuộc vào chủ kho bãi đặt ra. Và nếu có người mua, thì cũng không có thể thử tại chổ hoặc đổi lại…

Còn về những chiếc xe còn chạy được, chúng đã được biến thành một loại xe chuyên đi thồ hàng ngoài kia và tất nhiên tất cả đều không có giấy tờ cũng như không đảm bảo được độ an toàn của xe khi sử dụng, rất dễ gây tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Và mặc dù bãi phế liệu xe máy này đã tồn tại từ rất lâu tại TpHCM rồi những cho tới nay vẫn chưa có một cơ quan chức năng nào vào cuộc cũng như vì nhu cầu của người mua càng lúc một nhiều mà cơ sở này đã ngày càng phình to ra thêm.