dịch vụ xuất nhập khẩu, bán buôn phế liệu, thu gom rác thải không độc hại, cho thuê xe.

Kính chào luật sư, nhờ luật sư tư vấn giúp em một số vấn đề như sau :em mới thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ vận tải ABC, loại hình kinh doanh em đã đăng ký (dịch vụ vận tải, dịch vụ xuất nhập khẩu, bán buôn phế liệu, thu gom rác thải không độc hại, cho thuê xe…)

1. Công ty em muốn thực hiện kinh doanh mua phế liệu của các cty khác như: sắt vụn, inox vụn, đồng vụn, nhôm vụn, nhựa thải , bao bì cartons, … và sau đó công ty em ký họp đồng để bán lại cho đối tác khác như vậy công ty em có được phép thực hiện không ạ ?

2. Việc giao dịch mua phế liệu của công ty em với những công ty muốn bán phế liệu cho bên em tuy nhiên có những cty đòi hỏi bên công ty em phải thực hiện làm thủ tục khai báo với cơ quan hải quan. Vậy xin hỏi cty em có đủ điều kiện và chức năng để thực hiện làm các thủ tục khai báo tờ khai hải quan nhập khẩu phế liệu vào (công ty em sẽ đóng thuế nếu có) rồi sau đó công ty em mới có thể bán số phế liệu này lại cho các đối tác khác để hưởng giá chênh lệch ( mua bán trong lãnh thổ iệt Nam). Em có nghe nói là hải quan sẽ không cho các công ty làm thủ tục mua phế liệu nếu không đáp ứng đủ các điều kiện mà pháp luật đã ban hành ạ ?

3. Giấy phép đăng ký ngành nghề kinh doanh của công ty em chỉ là làm thương mại và dịch vụ không có chức năng để xử lý chất thải rắn và chất thải nguy hại (công ty em không có nhà kho để chứa và phân loại). Vậy xin hỏi công ty em có được phép thu gom luôn những lọai chất thải như: giẻ lau dính dầu, bóng đèn, dầu nhớt thải, nước tẩy rửa, thùng đựng dầu và hóa chất… rồi sau đó công ty em sẽ ký hợp đồng với 1 công ty khác có đầy đủ chức năng xử lý chât thải rắn và chât thải nguy hại này để ủy thác lại nhờ họ xử lý tòan bộ. Nếu được xin nhờ tư vấn giúp em thủ tục để thực hiện như thế nào ạ ?

Em rất mong nhận được sự tư vấn và hỗ trợ giải đáp cho cty em từ luật Minh Khuê.  Em chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp về kinh doanh phế liệu, gọi:  1900 6162

 

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

– Nghị định số 38/2015/NĐ – CP của Chính phủ quy định về quản lý chất thải và phế liệu;

– Thông tư số 41/2015/TT – BTNMT quy định về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuât;

– Thông tư liên tịch số 34/2012/TTLT – BTC – BTNMT  hướng dẫn về điều kiện nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất;

2. Nội dung tư vấn:

Hoạt động nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất được quy định trong Nghị định số 38/2015/NĐ – CP và các văn bản hướng dẫn. Theo đó, các đơn vị được phép nhập khẩu phế liệu bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân trực tiếp sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất;

– Tổ chức, cá nhân nhận ủy thác nhập khẩu cho tổ chức, cá nhân sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Đơn vị đươc phép nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện cụ thể được quy định riêng với từng đối tượng. Cụ thể:

1. Tổ chức, cá nhân trực tiếp sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Có kho lưu giữ phế liệu nhập khẩu;

–  Có bãi lưu giữ phế liệu nhập khẩu;

– Có công nghệ, thiết bị tái chế tái sử dụng phế liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Nếu không thì phải chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp xử lý;

– Ký quỹ đảm bảo phế liệu nhập khẩu theo quy định;

– Có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

2. Tổ chức, cá nhân nhận ủy thác nhập khẩu phải đáp ứng điều kiện sau:

– Có hợp đồng ủy thác nhập khẩu ký với đơn vị trực tiếp sử dụng phế liệu đã đáp ứng điều kiện tại mục 1 nêu trên;

– Ký quỹ đảm bảo phế liệu nhập khẩu;

– Có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp phế liệu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Như vậy, nếu công ty của quý khách muốn thực hiện hoạt động nhập khẩu phế liệu thì phải đáp ứng các điều kiện nêu tại mục 1; 2 và theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 41/2015/TT – BTNMT có quy định về hồ sơ hải quan đối với phế liệu nhập khẩu.

Với những thông tin quý khách cung cấp thì chúng tôi chỉ có thể nêu quy định để quý khách đối chiếu. Nếu quý khách có đầy đủ điều kiện nêu trên thì quý khách có thể tiến hành hoạt động nhập khẩu. Nếu không, công ty quý khách cần bổ sung các điều kiện cho phù hợp.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tư vấn về điều kiện kinh doanh mua bán phế liệu theo quy định mới nhất hiện nay ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.